Khó hay dễ khi thiết kế thi công vườn đứng cho gia đình

Thực tế thiết kế vườn đứng không đơn giản chỉ là trồng và chăm sóc như khi gieo trồng ngoài vườn. Gia chủ cần lựa chọn loại cây thích hợp để không chỉ làm đẹp cho không gian sống mà còn dễ chăm sóc.

Khó hay dễ khi thiết kế thi công vườn đứng cho gia đình

Việc thiết kế cảnh quan để trang trí trong gia đình không hề mới trong đó có cả những mẫu thiết kế vườn đứng. Thế nhưng không ít người đặt ra câu hỏi liệu thiết kế vườn tường đứng có khó, chi phí liệu có cao? Hãy cùng giải đáp nhé!

1, Nên hay không nên thiết kế vườn đứng

Nhiều người nghĩ rằng vườn đứng đẹp, nhiều lợi ích thì nên thiết kế ngay cho gia đình. Thế nhưng nếu nhìn trên góc độ khác sẽ thấy nhiều điểm không lợi bằng. Cụ thể, gia chủ sở hữu một không gian sống rộng với nhiều đất đai. Vậy khi này không nên thiết kế vườn đứng bởi:

  • Tốn nhiều chi phí hơn so với trồng trực tiếp trên vườn.
  • Mất công thiết kế, chăm bón mà hiệu quả chưa chắc đã được như các mẫu vườn thông thường.
  • Khắp không gian đều là rau củ, cây cối sẽ mất đi tính thẩm mỹ vốn có.
  • Tính ổn định thấp.

Trong khi đó các gia đình có diện tích đất eo hẹp hoặc nhà phố, nhà chung cư có thể thử trang trí gia đình bằng một mẫu vườn đứng nho nhỏ để tận dụng khong gian.

2, Thiết kế và chăm sóc vườn đứng

Thực tế thiết kế vườn đứng không đơn giản chỉ là trồng và chăm sóc như khi gieo trồng ngoài vườn. Gia chủ cần lựa chọn loại cây thích hợp để không chỉ làm đẹp cho không gian sống mà còn dễ chăm sóc. Đặc biệt với những người mới, kinh nghiệm còn ít thì chỉ nên thiết kế các mẫu cây cỏ, rau xanh hay các loại hoa.

Vườn đứng cũng có nhược điểm là chỉ trồng được các loại cây kích thước nhỏ như rau, dâu tây, hoa chứ không phải loại nào cũng có thể trồng. Việc chăm sóc, ánh sáng, phân bón lại càng cần lưu ý. Ví dụ:

  • Ánh sáng cần phải đủ trừ khi gia chủ chọn loại cây cần ít ánh sáng.
  • Cây được trồng qua hệ thống thủy canh nên cần chăm sóc tỉ mỉ.
  • Cắt tỉa cây định kỳ để tránh phát triển quá mức ảnh hưởng đến hẩm mỹ.

Hy vọng thông tin trên giúp quý vị hiểu rõ và chọn lựa được thiết kế vườn đứng phù hợp với gia đình.

Xem thêm:
Tin cùng chuyên mục

Nắm bắt xu hướng thi công vườn tường đứng hút khách hiện nay

Nắm bắt xu hướng thi công vườn tường đứng hút khách hiện nay

Thiết kế thi công vườn tường đứng ngày càng phổ biến hơn ở Việt Nam hiện nay, không giống như những năm trước đây chỉ thấy nhiều ở các nước trên thế giới.

Thi công tường cây, mảng tường xanh thật giả trong TPHCM

Thi công tường cây, mảng tường xanh thật giả trong TPHCM

Những ưu điểm vượt trội của tường cây, mảng tường xanh bao gồm: cải tạo không gian, cảnh quan, bảo vệ ngôi nhà tránh khỏi những tác động của thiên nhiên, của môi trường