Vi sinh trong nước giữ vai trò quan trọng, giúp cân bằng hệ sinh thái, phân giải chất thải và giảm khí độc sản sinh trong hồ. Một điều không phải ai cũng biết là nếu thiếu vi sinh thì nước nhanh bị ô nhiễm, bốc mùi hôi tanh và dễ gây bệnh cũng như làm chậm quá trình sinh trưởng của cá Koi. Vậy làm sao để hồ cá Koi luôn đủ lượng vi sinh cần thiết, không thiếu hụt? Hãy cùng Cảnh quan sân vườn 24h tìm hiểu chi tiết về vi sinh và cách nuôi dưỡng vi sinh hồ cá Koi qua bài viết dưới đây.

vi sinh ho ca koi 1

Những lợi ích của vi sinh trong bể cá mà bạn chưa biết

Vi sinh là loài sinh vật có mặt khắp mọi nơi có kích thước siêu nhỏ, chỉ có thể quan sát được dưới kính hiển vi. Với vai trò phân hủy chất hữu cơ, chất thải, rác,… vi sinh là một phần không thể thiếu trong cuộc sống.

Đối với môi trường hồ cá Koi, vi sinh đóng vai trò thiết yếu, giúp cá Koi sinh trưởng, phát triển tốt. Chính vì thế người “chơi” cá Koi cần nắm rõ những lợi ích cũng như hiểu tầm quan trọng của vi sinh để từ đó bổ sung lượng vi sinh đủ cho hồ cá.

Thứ 1: Giúp phân hủy chất hữu cơ tồn đọng

Phân hủy chất hữu cơ trong hồ cá Koi được đánh giá là công dụng quan trọng nhất của vi sinh. Như bạn đã biết trong quá trình sinh hoạt cá thải ra phân, vi vảy kèm theo đó là thức ăn thừa, rong rêu khiến hồ cá bị đục và bẩn. Vi sinh có tác dụng kích thích để phân hủy nhanh hơn các chất hữu cơ tồn đọng trong hồ giúp nguồn nước được sạch một cách nhanh chóng mà không gây ảnh hưởng đến sức khỏe của cá.

Thứ 2: Làm sạch hồ cá Koi hiệu quả

Các loại vi sinh hồ cá Koi cung cấp vi khuẩn hiếu khí và dị dưỡng sẽ hấp thụ và đồng hóa nitrat/photphat trong nước giúp hồ cá luôn trong sạch, duy trì thẩm mỹ.

Thứ 2: Ngăn sự phát triển của tảo, rong có hại trong hồ

Tảo, rêu là thực vật được bổ sung thêm trong hồ cá Koi nhằm cung cấp khí oxy hòa tan tự nhiên để giúp cá hô hấp tốt hơn. Tuy nhiên, nếu rong rêu phát triển quá dày trong điều kiện hồ nước tồn đọng nhiều chất thải chưa xử lý kịp sẽ dễ xuất hiện rong rêu có hại gây ảnh hưởng đến cá. Với lượng vi sinh vừa đủ sẽ kìm hãm sự phát triển của loài thực vật gây hại và tái tạo môi trường nước trong bể.

Thứ 3: Phòng ngừa các loại bệnh xấu ở cá

Cá Koi được nuôi trong môi trường hồ nước kín vì thế nếu hệ thống lọc nước không hoạt động đều đặn thì rất dễ sản sinh ra các khí độc như Nitrit, Amoni, NH3, NO2.. tiềm ẩn các mầm bệnh như giun, vi khuẩn, nấm mốc… Đây là vấn đề nghiêm trọng mà nhiều người quan tâm vì nó có thể gây hại đến sức khỏe của cá.

Vi sinh giúp giảm thiểu các khí độc hại, hạn chế tối lượng oxy sinh/hóa học và góp phần tiêu diệt các mầm bệnh giúp cá Koi khỏe mạnh và phát triển tốt.

Thứ 4: Kích thích sự phát triển, sinh trưởng của cá Koi

Với vai trò cân bằng môi trường nước, hệ sinh thái trong hồ, phòng ngừa bệnh,… vi sinh hồ cá Koi đã phát huy tốt vai trò thúc đẩy sự sinh trưởng phát triển của cá Koi.

Từ những lợi ích nêu trên, có thể thấy, tạo vi sinh cho hồ cá Koi là việc rất quan trọng. Vậy làm sao để cung cấp đầy đủ cũng như cân bằng lượng vi sinh có trong hồ cá Koi?

vi sinh ho ca koi 2

Hướng dẫn cách tạo vi sinh cho hồ cá Koi

Vi sinh thì cực kỳ quan trọng đối với việc nuôi cá Koi nên tạo vi sinh cho hồ là điều luôn được nhiều người ưu tiên, chú trọng. Với kinh nghiệm nhiều năm trong nghề, Cảnh quan sân vườn xin hướng dẫn bạn cách tạo vi sinh cho hồ cá Koi đơn giản.

Vi sinh tự nhiên

 Đây là cách làm hoàn toàn miễn phí nhưng thời gian hơi lâu, ít nhất là 28 ngày. Vi sinh tồn tại quanh chúng ta, đối với môi trường thủy sinh, chúng có thể trao đổi chất trong nước. Vì vậy khi xây dựng hồ xong hệ vi sinh có thể tự sinh ra và hoàn chỉnh trong hồ cá. Tuy nhiên, việc chờ đợi để có vi sinh tự nhiên thì khá tốn thời gian và không đảm bảo lượng vi sinh đủ để cung cấp cho hồ.

Vi sinh tạo ra từ chế phẩm sinh học được bán ngoài thị trường

Để tạo vi sinh hồ cá Koi bằng chất có sẵn bạn cần biết về men vi sinh. Chúng tôi xin lý giải đơn giản, men vi sinh là những vi sinh vật sống có lợi, thân thiện với môi trường tự nhiên và có sức sống bền bỉ. Men vi sinh là chế phẩm sinh học với hàng tỷ con sinh sống trong 1 gam men vi sinh mang hoạt tính sinh học giúp xử lý mạnh các chất hữu cơ ở trong nước.

vi sinh ho ca koi 4

Về tạo vi sinh hồ cá Koi dạng nước

– Nếu là bể mới được đưa vào sử dụng:

Bước 1: Cho nước vào bể, thêm men vi sinh dạng nước bằng cách xịt trực tiếp vào bể. Thông thường đối với 10 lít nước thì sẽ có 6 lần xịt từ đây tùy theo lượng nước mà bạn sẽ xịt lượng vi sinh tương ứng, tránh trường hợp thiếu hoặc dư.

Bước 2: Tiến hành khởi động hệ thống lọc nước chuyên dụng đã chuẩn bị và đảm bảo phải bơm khí oxy liên tục.

Bước 3: Đo nồng độ khí, chất lượng nước hồ và bắt đầu thả cá Koi vào nếu đạt yêu cầu.

– Ở bể cá đã hoạt động, cách châm vi sinh cũng khá đơn giản, bạn có thể thực hiện theo cách sau:

Có thể xịt trực tiếp vi sinh vào bể nuôi, thông thường 10 lít nước sẽ có 3 lần xịt.

Nếu thức ăn thuộc loại khô như cám bột, cám viên thì cứ 50 gam sẽ có 5 lần xịt.

Nếu thức ăn tươi sống thì 50 gam thức ăn sẽ có 10 lần xịt.

Về tạo vi sinh cho hồ cá Koi dạng bột

Nếu là hồ mới sử dụng:

Bước 1: Hiện nay nhiều cửa hàng bán vi sinh dạng bột khá nhiều, bạn có thể tham khảo từ tư vấn người bán và chọn loại thích hợp. Tiến hành cho nước vào hồ, với khoảng 100 lít nước bạn có thể cho thêm vi sinh dạng bột từ 1 – 2g.

Bước 2: Khởi động thiết bị lọc nước và tiến hành bơm khí oxy liên tục trong hồ.

Bước 3: Bạn có thể thả cá Koi vào hồ sau khi kiểm tra và đo đo nồng độ khí ổn định. Thời gian kiểm tra thường tầm sau 1 – 2 ngày là tốt nhất, để xác định kỹ chất lượng nước. Thông thường, bạn có thể châm vi sinh dạng bột cho cá định kỳ từ 7-10 ngày/1 lần.

Nếu là hồ đang thả cá Koi

Tùy thể tích nước và lượng cá Koi đang có trong hồ mà bạn có thể bổ sung lượng vi sinh phù hợp. Khoảng 30 lít nước thì nên bổ sung ½ muỗng vi sinh pha sẵn vào cám hoặc cốc chứa artemia. Sau 30 phút, khi vi sinh phần nào hòa vào thức ăn thì bắt đầu đưa xuống hồ cho cá ăn. 7-10 ngày /1 tuần là khoảng thời gian được cho là tốt nhất để châm vi sinh cho bể cá.

Công dụng của vi sinh dạng nước và dạng bột là giúp cá mau lớn, lên màu đẹp, phòng các bệnh về hệ tiêu hóa, kí sinh trong cá, giúp cá luôn khỏe mạnh.

Cách làm vi sinh PSB cho bể cá Koi

Đối với người nuôi cá koi thì Vi khuẩn quang hợp PSB không mấy xa lạ. Vi khuẩn này thuộc loại lợi khuẩn, giúp tái tạo hệ vi sinh trong hồ cá nhanh chóng. Đây là loại vi khuẩn thuộc loại lợi khuẩn, giúp xử lý các chất thải trong nước nhanh và hiệu quả.

Cứ 100 lít nước sẽ áp dụng xịt 10 lần và định kỳ thường 7 ngày/ 1 tuần.

Đối với bể mới sử dụng thường sẽ là dụng 20 lần xịt cho lần đầu tiên.

Đối với bể cá đang có dấu hiệu xấu như bẩn, hôi tanh hay bị ô nhiễm thì nên xịt liên tục trong 3 ngày, thường 10ml thì xịt 20 lần.  

Công dụng của vi sinh PSB: Giúp phân giải các cặn bã trong nước, ngăn chặn sự hình thành khí độc, mùi hôi tanh, thúc đẩy cá sinh trưởng.

Nhìn chung có khá nhiều phương pháp để tạo vi sinh cho hồ Koi, tùy nhu cầu và khả năng mà bạn có thể chọn lựa phù hợp. Nếu bạn đang quan tâm về vi sinh hồ cá Koi và có thắc mắc gì cần giải đáp hãy liên hệ với Cảnh quan sân vườn 24h để được hỗ trợ nhanh nhất nhé.

BÀI VIẾT MỚI NHẤT
Các ý tưởng thiết kế sân vườn vintage đẹp, cuốn hút

Trong thiết kế cảnh quan sân vườn, các kiến trúc sư luôn nỗ lực tìm kiếm các ý tưởng hiện...

Yếu tố cơ bản trong nguyên lý thiết kế cảnh quan công viên

Cảnh quan công viên đóng vai trò thiết yếu trong việc kiến tạo không gian sống xanh mát, thư giãn...

Thiết kế cảnh quan resort Phan Thiết đẹp, thu hút khách ghé thăm

Phan Thiết là địa điểm tham quan được nhiều người biết đến và ưa chuộng. Vì vậy nhiều nhà đầu...

5 tiêu chí đánh giá công trình kiến trúc xanh đẹp bạn nên biết

Đánh giá một công trình kiến trúc xanh đẹp đòi hỏi xem xét nhiều khía cạnh như địa điểm bền...

Cách thiết kế cảnh quan resort phong cách Nhật Bản mới nhất

Phong cách Nhật Bản với sự pha trộn giữa truyền thống và hiện đại mang nét sang trọng luôn được...

25 mẫu thiết kế cho sân vườn nhỏ đẹp ngây ngất, ai cũng mê

Sân vườn nhỏ xinh đẹp không chỉ là nơi thư giãn tuyệt vời mà còn là lý tưởng để thể...

Kính gửi: QUÝ KHÁCH HÀNG CỦA CẢNH QUAN SÂN VƯỜN 24H

Để sự hợp tác được bền chặt, lâu dài. Để gia tăng sự tin tưởng và đảm bảo trách nhiệm giữa Cảnh quan sân vườn Quý khách hàng chúng tôi xin gửi đến Quý khách hàng quy trình thanh toán của chúng tôi:
Bước 1: Khách gọi liên hệ. Sau khi Quý khách hàng chính thức lựa chọn dịch vụ, hãy gọi ngay tới số hotline 0938.009.928 để gặp tư vấn trực tiếp từ chuyên gia thiết kế cảnh quan sân vườn
Bước 2: Thanh toán . Hình thức thanh toán dựa vào thỏa thuận giữa đơn vị thi công và thực thi dự án, sẽ được đề cập tới trong quy trình tư vấn của chúng tôi.
Bước 3: Bảo hành. Bằng tất cả sự uy tín và danh dự của mình chúng tôi đảm bảo sẽ bảo hành sản phẩm 6 tháng công trình, chăm sóc khách hàng trọn đời sản phẩm. Mọi vấn đề thắc mắc, khiếu nại xin gọi về số máy chăm sóc khách hàng 0938.009.928. Mọi vấn đề sẽ được tiếp nhận và xử lý trong vòng 3 ngày làm việc.

Chúng tôi xin chân thành cảm ơn QUÝ KHÁCH HÀNG đã tin tưởng và tín nhiệm Cảnh quan sân vườn 24h!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *