Hiện nay, thực trạng rau bẩn, rau “trồng nay bán mai” không đảm bảo an toàn xuất hiện tràn lan khiến nhiều người hoang mang. Giải pháp trồng rau sạch tại nhà dần được nhiều hộ gia đình hưởng ứng và áp dụng rộng rãi, trở thành xu hướng của xã hội hiện đại. Vậy bạn đã biết cách chăm sóc vườn rau sạch tại nhà chưa? Hãy cùng Cảnh quan sân vườn 24h tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Để có một vườn rau sạch bên cạnh đầu tư thời gian và công sức bạn cũng phải có cách chăm sóc vườn rau phù hợp. 

Cách chăm sóc vườn rau sạch xanh tốt bạn nên biết
Cách chăm sóc vườn rau sạch xanh tốt bạn nên biết

Các bước trồng rau sạch tại nhà

Bước 1: Khâu đầu tiên là chuẩn bị đất trồng. Bạn phải đảm bảo đất trồng giàu chất dinh dưỡng và tơi xốp.

Bước 2: Xác định không gian trồng rau phù hợp, phải thoáng mát rộng rãi, có đủ ánh nắng mặt trời để rau phát triển tốt. Nhiều hộ gia đình hay sử dụng bãi đất trống sau nhà, đối với nhà phố thì ban công hoặc sân thượng cũng là một lựa chọn.

Bước 3: Chọn giống cây rau phù hợp với mùa. Điều này giúp tăng năng suất, trồng dễ dàng và hạn chế sâu bệnh.

  • Đối với mùa khô từ tháng 1 tới tháng 6: Bạn có thể trồng loại rau như đậu cove, đậu đũa, mồng tơi, rau dền, bầu, bí, các loại cà chua, cà tím, cải cúc, dưa hấu, dưa chuột,….
  • Đối với mùa mưa từ tháng 7 đến tháng 12: Bạn có thể cân nhắc trồng xà lách, xà lách, rau mùi, hành, cải ngọt, cải mơ, cải bẹ, cải thìa, súp lơ, su hào…

Bước 4: Gieo hạt đúng cách. Không nên gieo quá sát nhau, cây nảy mầm sẽ dễ chèn ép nhau khó phát triển hoặc chết.

Bước 5: Chăm sóc cây rau tưới nước, bón phân, tỉa cành, bắt sâu….

Bước 6: Thu hoạch rau sạch. Trong quá trình thu hoạch bạn nên nhẹ nhàng và để ý loài cây có thể trồng hiệu quả để tiếp tục.

cham-soc-vuon-rau-sach-1

Cách chăm sóc vườn rau sạch và những lưu ý bạn cần biết

Giữ ẩm cho cây bằng cách tưới nước đều đặn

Dân gian có câu “nhất nước nhì phân, tam cần tứ giống”, nước đóng vai trò đầu tiên và vô cùng quan trọng đối với sự sinh trưởng và phát triển của cây. Vì vậy bạn phải cung cấp đủ hàm lượng nước, tưới đúng thời điểm cho cây. Tùy thuộc vào loại đất khô hay ẩm thì bạn có thể tặng giảm lượng nước cho phù hợp.

Hiện nay, nhiều người đang áp dụng 2 cách tưới nước cho rau phổ biến dưới đây.

Thứ nhất: Tưới tự chảy – Cách này được hiểu là tạo ra rãnh để nước tự chảy vào ngấm vào luống rau. Đây là cách người trồng rau với diện tích lớn thường sử dụng. Cách này có ưu điểm giúp tiết kiệm thời gian, hiệu quả nhưng nhược điểm là tốn nhiều nước và hiệu suất sử dụng nước không cao.

Thứ hai: Tưới phun mưa. Cách tưới này giúp nước được phân bổ đều, dễ dàng nhưng đòi hỏi người trồng phải biết cách điều chỉnh độ rơi của nước thích hợp để không làm hư hại lá non.

Thời gian tưới tốt nhất là vào buổi sáng và chiều máy. Không quá quy chuẩn trong việc tưới rau mà phải linh hoạt tùy theo trời mưa hay nắng gắt mà người trồng sẽ tưới nước thích hợp. 

cham soc vuon rau sach 5

Cung cấp dinh dưỡng – Bón phân cho rau

Để cây phát triển tốt thì bên cạnh tưới nước thì đất cũng phải chứa dinh dưỡng thì cây mới hấp thụ được. Người trồng cần chú ý vào diện tích, đặc tính của các loại cây mà lựa chọn loại phân bón cho rau. Có thể tham khảo từ người chuyên môn hoặc các đơn vị chuyên bán phân bón cho cây rau để chọn mua loại phù hợp.

Bón phân cũng cần quy trình bài bản, trước hết bạn phải bón lót, sau đó bón thúc.

  • Về bón lót là bạn bón phân cho đất trước khi gieo trồng hoặc làm vụ mới.
  • Về bón thúc là rau ở giai đoạn rau trưởng thành, bạn có thể bón thúc để cây rau phát triển hiệu quả. Có cách bón thúc qua lá và bón thúc qua rễ, tùy loại rau mà chọn kiểu bón cũng như loại phân phù hợp.

Lưu ý khi bón phân cho rau

Cách chăm sóc vườn rau sạch hiệu quả nhất là chú trọng trong việc bón phân.

  • Bón đúng đủ lượng phân, không thừa cũng không thiếu
  • Bón đúng thời kỳ, giai đoạn phát triển của cây
  • Tuân thủ theo đúng phương pháp bón phân
  • Đảm bảo phân phải cân đối giữa các nguyên tố đạm, lân và kali.
  • Điều chỉnh sự sinh trưởng của cây rau

Để cây phát triển thuận lợi, đúng ý thì trong quá trình chăm sóc vườn rau, bạn có thể áp dụng các cách sau:

Thực hiện bấm ngọn, tỉa cành

Nhiều loại rau như bầu bí, mướp…vì là cây thân leo nên ra nhiều nhánh và nhiều tua cuốn. Vì vậy bạn cần tỉa cắt những nhánh không kết quả để cây để tập trung dinh dưỡng cho những nhánh còn lại.

Thực hiện tỉa hoa, tỉa quả

Cũng giống như tỉa cành, thì tỉa hoa tỉa quả cũng nhằm mục đích tỉa bớt hoa quả chưa đạt để cây cho năng suất cao hơn.

 Thực hiện giảm lượng cây, loại bỏ cây xấu

Sau khi gieo mầm nếu cây lên nhiều, mật độ dày lúc này đất sẽ không đủ chất dinh dưỡng cung cấp đồng đều cho cây vì vậy đòi hỏi bạn phải giảm cây. Theo đó, loại bỏ cây yếu và giữ lại cây mạnh, thân mập không mang mầm mống sâu bệnh.

cham soc vuon rau sach 4

Thực hiện chống rét, chống nóng, chống hạn, chống úng

Một lưu ý trong chăm sóc vườn rau sạch tại nhà không thể bỏ qua là lựa chọn và bón các loại phân hữu cơ vào gốc cây để chống rét và tưới đuổi sương. Thêm đó nên làm giàn, nhà kính để che chắn để chống hạn cho cây.

Giữ đất tơi xốp – Xới đất, diệt cỏ cho rau

Xới đất tơi xốp là một trong cách chăm sóc vườn rau sạch luôn được chú trọng. Bởi điều này có tác dụng làm cho đất thông thoáng và có khả năng giữ nước cao. Đồng thời một số sinh vật háo khí trong đất như giun đất nhờ đó cũng tăng cường hoạt động phần nào đẩy nhanh quá trình phân phân hủy. Xới đất cũng sẽ làm loại bỏ cây cỏ dại mầm bệnh giúp  đất phát huy tốt nhất vai trò cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho vườn rau.

Phòng – trừ – diệt tận gốc sâu bệnh hại cây

Như các bạn đã biết rau là cây trồng hay có nhiều sâu bệnh. Nếu người không chăm kỹ và kiểm tra thường xuyên thì dễ xuất hiện sâu bệnh. Vì vậy mà bạn phải luôn để ý những dấu hiệu lạ của cây, phát hiện sâu bệnh kịp thời để không gây lây lan bệnh và chết rau.

Bên cạnh đó, để có vườn rau sạch tại nhà bạn có thể dùng các giống chống bệnh, áp dụng các biện pháp kỹ thuật canh tác để thúc đẩy khả năng chống chịu sâu bệnh của cây v.v…

Một số loại thuốc thường được sử dụng để diệt trừ sâu bệnh gây hại cho vườn rau bạn có thể tham khảo:

– Thuốc trừ sâu dạng hoá học: Đây là thuốc có tác dụng mạnh, nhanh vì vậy bạn chỉ nên sử dụng cho cây hoa, cây cảnh; không nên dùng cho rau. Thời gian cách ly 10-15 ngày.

– Thuốc trừ sâu dạng sinh học: Đây cũng là thuốc có tác dụng nhanh, nhưng được đánh giá là khá an toàn. Có thể sử dụng tốt trong trồng rau vườn diện tích lớn. Thời gian cách ly tầm 3-5 ngày.

– Thuốc trừ sâu dạng thảo mộc: Đây là loại thuốc an toàn, một số ít chứa độc tố có tác dụng chậm hơn 2 loại trên, sử dụng tốt cho trồng rau ban công, sân thượng. Thời gian cách ly tầm 1-3 ngày.

– Dạng chế phẩm sinh học: Tác dụng chậm hơn 3 loại trên nhưng an toàn cho người sử dụng, không độc hại, không cần cách ly.

Trên đây là những thông tin hữu ích hướng dẫn bạn cách chăm sóc vườn rau sạch tại nhà, chúc bạn thực hiện thành công và có vườn rau xanh ngọt. Nếu bạn đang cần đơn vị chăm sóc vườn rau hiệu quả hãy nhấc máy gọi ngay cho chúng tôi để được hỗ trợ nhanh nhất.

BÀI VIẾT MỚI NHẤT
Các ý tưởng thiết kế sân vườn vintage đẹp, cuốn hút

Trong thiết kế cảnh quan sân vườn, các kiến trúc sư luôn nỗ lực tìm kiếm các ý tưởng hiện...

Yếu tố cơ bản trong nguyên lý thiết kế cảnh quan công viên

Cảnh quan công viên đóng vai trò thiết yếu trong việc kiến tạo không gian sống xanh mát, thư giãn...

Thiết kế cảnh quan resort Phan Thiết đẹp, thu hút khách ghé thăm

Phan Thiết là địa điểm tham quan được nhiều người biết đến và ưa chuộng. Vì vậy nhiều nhà đầu...

5 tiêu chí đánh giá công trình kiến trúc xanh đẹp bạn nên biết

Đánh giá một công trình kiến trúc xanh đẹp đòi hỏi xem xét nhiều khía cạnh như địa điểm bền...

Cách thiết kế cảnh quan resort phong cách Nhật Bản mới nhất

Phong cách Nhật Bản với sự pha trộn giữa truyền thống và hiện đại mang nét sang trọng luôn được...

25 mẫu thiết kế cho sân vườn nhỏ đẹp ngây ngất, ai cũng mê

Sân vườn nhỏ xinh đẹp không chỉ là nơi thư giãn tuyệt vời mà còn là lý tưởng để thể...

Kính gửi: QUÝ KHÁCH HÀNG CỦA CẢNH QUAN SÂN VƯỜN 24H

Để sự hợp tác được bền chặt, lâu dài. Để gia tăng sự tin tưởng và đảm bảo trách nhiệm giữa Cảnh quan sân vườn Quý khách hàng chúng tôi xin gửi đến Quý khách hàng quy trình thanh toán của chúng tôi:
Bước 1: Khách gọi liên hệ. Sau khi Quý khách hàng chính thức lựa chọn dịch vụ, hãy gọi ngay tới số hotline 0938.009.928 để gặp tư vấn trực tiếp từ chuyên gia thiết kế cảnh quan sân vườn
Bước 2: Thanh toán . Hình thức thanh toán dựa vào thỏa thuận giữa đơn vị thi công và thực thi dự án, sẽ được đề cập tới trong quy trình tư vấn của chúng tôi.
Bước 3: Bảo hành. Bằng tất cả sự uy tín và danh dự của mình chúng tôi đảm bảo sẽ bảo hành sản phẩm 6 tháng công trình, chăm sóc khách hàng trọn đời sản phẩm. Mọi vấn đề thắc mắc, khiếu nại xin gọi về số máy chăm sóc khách hàng 0938.009.928. Mọi vấn đề sẽ được tiếp nhận và xử lý trong vòng 3 ngày làm việc.

Chúng tôi xin chân thành cảm ơn QUÝ KHÁCH HÀNG đã tin tưởng và tín nhiệm Cảnh quan sân vườn 24h!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *