Bọt nổi trên hồ cá Koi là hiện tượng tự nhiên, đây có thể là bọt oxy để cá hô hấp dưới nước dễ dàng hơn. Thế nhưng nếu tình trạng bọt ngày càng dày đặt và đóng thành từng mảng trắng trên mặt nước thì chứng tỏ hồ cá đang có vấn đề. Hãy cùng Cảnh quan sân vườn 24h tìm hiểu kỹ lưỡng về vấn đề này và tìm cách xử lý kịp thời, hiệu quả nhất.

Ho Ca Koi Bi Bot 2

Điểm qua các nguyên nhân khiến hồ cá Koi bị bọt

Hồ cá Koi nổi bọt thông thường là bọt oxy để cá hô hấp và đặc điểm loại bọt này là tan ngay trong nước. Trường hợp bọt nổi kéo dài và đóng thành từng mảng thì là dấu hiệu bất thường cho thấy hồ đang có vấn đề.

Một số nguyên nhân gây xảy ra hiện tượng trên có thể là do:

Do hồ đang bị ô nhiễm bởi sự tồn đọng của thức ăn thừa, phân cá… chưa được xử lý hết.

Do hệ thống lọc trong hồ lâu ngày không cọ rửa, kiểm tra nên bị hỏng hoặc bị yếu không thực hiện hết công suất và chức năng lọc sạch nước.

Do nước trong hồ thiếu vi sinh nên bị mất cân bằng nước, bọt trắng xuất hiện.

Do cá Koi bị tuột nhớt nên khiến nước ở hồ cá Koi nổi bọt.

Có nhiều nguyên nhân khiến hồ cá Koi bị bọt nhưng người nuôi phải tỉnh táo để phân biệt đâu là bọt oxi và đâu là bọt không tốt cho cá cần loại bỏ ngay.

Tác hại cho cá có thể xảy ra khi hồ cá Koi bị bọt

Hồ cá Koi nổi bọt ảnh hưởng rất nhiều hồ cá có thể kể đến

Khiến môi trường nước của cá bị ô nhiễm, cá khó chịu, ngột ngạt khi sinh hoạt.

Một vài trường hợp cá có dấu hiệu thất thường như bỏ bữa, bơi chậm chạp hoặc thậm chí không chịu bơi.

Cá chậm phát triển, da dẻ xấu đi, thiếu sức sống, giảm sức đề kháng dễ bị bệnh vặt. Đây cũng là nguyên nhân khiến cá chết hàng loạt.

Ho Ca Koi Bi Bot 3

Chi tiết cách xử lý hồ cá Koi bị bọt hiệu quả nhất hiện nay

Thứ 1: Kiểm tra lại hệ thống lọc và thay nước cho hồ cá Koi

Hệ thống lọc nước của hồ cá Koi rất quan trọng nếu bộ lọc có vấn đề thì chất hữu cơ sẽ tồn đọng làm giảm sức căng bề mặt nước. Thêm đó các chất này còn làm tăng hàm lượng amoniac và nitric trong bể khiến môi trường nước bị xấu đi, mất cân bằng và xuất hiện hiện tượng bọt.

Để kiểm tra xem mức độ các chất trong nước bạn cần mua một bút đo độ pH từ đó xác định nên tiến hành thay và lọc nước cho hồ cá hay không.

Tham khảo các bước thay nước cho hồ cá Koi như sau:

Bước 1: Chuẩn bị những dụng cụ sẽ dùng để thay nước cho hồ cá và làm sạch khuẩn chúng trước khi thực hiện.

Bước 2: Hút một lượng nước nhất định trong bể ra ngoài, theo chuyên gia chỉ rút dưới 50% nước. Hạn chế hút hết nước vì cá vào môi trường nước mới dễ bị sốc và khó phát triển.

Bước 3: Làm sạch các thành phần trong hồ như rêu tảo, bộ lọc nước và các cây cảnh để đảm bảo có một môi trường an toàn cho cá.

Bước 4: Tiến hành cho nước mới vào hồ, sau đó đo đạc lại nhiệt độ độ PH đảm bảo cá thích nghi tốt. So với lần thay trước bạn có thể tăng thêm 0,5% lượng muối.

Bước 5: Quan sát tình trạng sinh trưởng của cá ở trong nước mới, nếu có dấu hiệu bất thường phải tìm cách xử lý ngay.

ho ca koi bi tanh 4

Thứ 2: Nên sử dụng những loại thức ăn chất lượng cao cho cá Koi

Cách để hạn chế tối đa tình trạng hồ cá Koi bị bọt là sử dụng thức ăn chất lượng. Có lẽ bạn sẽ khó hiểu về điều này, Cảnh quan sân vườn 24h xin lý giải chi tiết cho bạn như sau: thức ăn kém chất lượng thường dễ dàng phân hủy, phá hủy bề mặt nước khiến hồ nổi nhiều bọt nước. Vì vậy bạn nên chọn thức ăn chất lượng cho cá để cá phát triển hấp thụ dinh dưỡng tốt phần nữa là đảm bảo không làm ảnh hưởng môi trường nước. Một số loại thức ăn uy tín đang bày bán trên thị trường bạn có thể chọn mua như như thức ăn cá Koi Sakura, thức ăn cá Koi Minjiang hay Koi Aquamaster, Koi Porpoise…

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể lựa chọn loại thức ăn chứa tảo Spirulina, Krill meal và amino acid giúp cá lên màu đẹp mà không khiến hồ cá Koi nổi bọt. Đi kèm với thức ăn chất lượng bạn cũng nên cho ăn đúng cách với lượng vừa đủ để tránh tình trạng thừa thãi thức ăn và tồn đọng nhiều trong hồ.

Thứ 3: Thường xuyên bổ sung men vi sinh cho hồ cá

Đối với trường hợp hồ cá Koi bị bọt là do nguồn nước thiếu vi sinh thì bổ sung vi sinh là điều cần thiết. Đây được coi là lỗi dễ khắc phục nhất vì bạn chỉ cần mua gói vi sinh Bio và cho thêm vào hồ cá với lượng vừa phải là được, gói này tầm 170.000đ/1 hộp, dung tích 1l.

Thứ 4: Sử dụng thuốc khi cá Koi bị tuột nhớt

Tình trạng tuột nhớt ở cá Koi không còn quá xa lạ đối với những người chơi Koi lâu năm. Trong trường hợp này bạn có thể sử dụng thuốc để trị bệnh cho cá và khắc phục lỗi hồ cá Koi bị nổi bọt. Bạn nên dùng thuốc Malachite với liều lượng được khuyến cáo là 0,2g/1m3 hoặc thuốc tím với lượng 2g/1m3.

Lưu ý khi sử dụng những loại thuốc này bạn nên sủi thêm oxy cho cá bởi thuốc dễ khiến cá thiếu oxy, ngột ngạt.

Hồ cá nổi bọt trắng dày đặc cũng là một cảnh báo cá đang bị bệnh nên bạn nên thường xuyên quan sát kiểm tra tình trạng sinh trưởng của cá để có biện pháp xử lý kịp thời.

5 cách hạn chế tình trạng hồ cá koi nổi bọt nhanh nhất?

  • Khi thấy hiện tượng sủi bọt nhiều trong hồ cần xem xét kiểm tra chính xác là bọt oxy hay bọt bẩn để có cách giải quyết phù hợp.
  • Bổ sung men vi sinh cho nguồn nước định kỳ để môi trường nước ổn định.
  • Thay nước, vệ sinh hồ, bộ lọc định kỳ để đảm bảo mọi thức sạch hoạt động tốt.
  • Kiểm tra nguồn nước thường xuyên, tạo ra môi trường sạch sẽ giúp cá khỏe mạnh, lớn nhanh …
  • Cho cá koi ăn lượng thức ăn vừa đủ, quan sát để phát hiện kịp thời dấu hiệu bất thường cũng như diễn biến bệnh của cá Koi.

ho ca koi bi tanh 2

Biện pháp xử lý hồ nước cá cảnh nhanh, sạch

Khi hồ cá Koi bị nổi bọt, bẩn đục thì phải xử lý như thế nào? Đây là câu hỏi mà nhiều người quan tâm khi dấn thân vào con đường chơi cá cảnh. Dưới đây là một số cách đơn giản giúp hồ cá trong vắt, sạch chuẩn mà bạn nên biết.

1.    Thay nước hồ cá đúng cách, dùng bộ lọc chuyên dụng

Lời khuyên cho bạn là chỉ nên thay dưới 30% thể tích nước trong hồ để đảm bảo hồ vẫn giữ được vi sinh tốt và cá không bị sốc.

Sử dụng bộ lọc nước tốt là cách tốt nhất để đào thải xử lý rong rêu bụi bẩn, chất thải tồn đọng ra khỏi hồ. Bên cạnh đó giúp khắc phục tình trạng hồ cá Koi bị bọt và giảm bớt ô nhiễm cho hồ cá một cách hiệu quả. Vì vậy nên đầu tư bộ lọc nước phù hợp cho hồ cá để đảm bảo hồ luôn sạch trong và cá phát triển khỏe mạnh.

2.    Cho cá ăn với lượng vừa đủ mỗi ngày

Đây là cách hạn chế tình trạng hồ cá bị đục đơn giản nhất. Cung cấp đủ dinh dưỡng cho cá và tránh việc tồn đọng thức ăn thừa làm ô nhiễm nguồn nước.

Để tính ra lượng thức ăn cung cấp mỗi ngày cho cá bạn có thể dựa vào các yếu tố như nhu cầu của cá mỗi ngày và điều chỉnh lại lượng thức ăn, độ tuổi của cá, Số lượng cá nuôi trong hồ và tùy vào thời tiết mà cho cá ăn phù hợp.

Hiện nay các thức ăn cho cá được bày bán phổ biến, đa dạng loại bạn có thể lựa mua và đọc kỹ hướng dẫn để cho ăn đủ đúng cách. Chỉ cần như thế đã đảm bảo giữ cho hồ luôn sạch và cá phát triển tốt.

3.    Bổ sung thêm vi sinh cho hồ cá 

Để xử lý hồ cá Koi bị đục bị rêu thì cung cấp thêm vi sinh được xem là một cách lý tưởng. Theo các chuyên gia khuyên dùng thì bạn nên sử dụng EMZEO cá cảnh và Emkoi, nước hồ cá cảnh sẽ trở nên trong vắt thẩm mỹ ngay. Bởi 2 loại này có chứa rất nhiều loại vi sinh vật đặc hiệu, loại bỏ tảo rêu cũng như các vi sinh vật gây hại trong hồ nhanh chóng.

4.    Nuôi cá thêm loại cá dọn bể để làm sạch hồ

Cá dọn bể hay cá lau kính từ lâu đã được xem là loại cá hữu hiệu trong việc làm sạch các bề mặt tiếp xúc với nước rất tốt. Loại cá này làm nhiệm vụ ăn các rong rêu, thức ăn tồn đọng nên hồ sẽ luôn ở trong trạng thái sạch, tốt nhất.

ho ca koi bi tanh 1

5.    Điều chỉnh, kiểm soát lượng ánh sáng chiếu xuống hồ

Có thể bạn chưa biết chất lượng của nguồn nước đến từ việc hồ được tiếp nhận ánh sáng phù hợp. Nếu cường độ ánh sáng quá cao sẽ tác động trực tiếp đến sự phát triển của rêu, tảo trong hồ thủy sinh.

6.    Nuôi hệ thực vật thủy sinh

Phát triển hệ thực vật thủy sinh trong hồ cũng là cách giúp xử lý tình trạng hồ cá Koi bị nổi bọt hiệu quả. Bởi chúng có khả năng tiêu thụ thức ăn dư thừa, phân thải của cá, các loại cặn bã, đồng thời chúng tạo cảnh quan cho bể cá cảnh.

7.    Dùng ống xi phông hút chất thải

 Một cách giúp hồ cá sạch, cá khỏe mạnh là dùng ống xi phông hút thức ăn thừa, chất cặn bã ra ngoài. Việc này dù hơi tốn công khi phải thực hiện thường xuyên hằng ngày nhưng được đánh giá là khá hiệu quả.

Trên đây là tất tần tật những thông tin về cách xử lý hồ cá Koi bị bọt hi vọng bạn đã có thêm kiến thức hữu ích để nuôi cá tốt nhất. Nếu bạn đang có nhu cầu xây dựng hồ cá Koi và muốn vệ sinh hồ hãy liên hệ ngay  Cảnh quan sân vườn 24h để được hỗ trợ nhanh nhất. Với nhiều năm kinh nghiệm trong nghề chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp mọi thắc mắc và thiết kế thi công hồ phù hợp ưng ý.

BÀI VIẾT MỚI NHẤT
Thiết kế cảnh quan resort Phan Thiết đẹp, thu hút khách ghé thăm

Phan Thiết là địa điểm tham quan được nhiều người biết đến và ưa chuộng. Vì vậy nhiều nhà đầu...

5 tiêu chí đánh giá công trình kiến trúc xanh đẹp bạn nên biết

Đánh giá một công trình kiến trúc xanh đẹp đòi hỏi xem xét nhiều khía cạnh như địa điểm bền...

Cách thiết kế cảnh quan resort phong cách Nhật Bản mới nhất

Phong cách Nhật Bản với sự pha trộn giữa truyền thống và hiện đại mang nét sang trọng luôn được...

25 mẫu thiết kế cho sân vườn nhỏ đẹp ngây ngất, ai cũng mê

Sân vườn nhỏ xinh đẹp không chỉ là nơi thư giãn tuyệt vời mà còn là lý tưởng để thể...

Thi công sân vườn tại Bình Dương đẹp chuẩn cần lưu ý điều gì?

Thi công sân vườn tại Bình Dương là một nhiệm vụ quan trọng để tạo ra không gian xanh, thoáng...

Khám phá cách thiết kế cảnh quan resort Đà Lạt độc đáo, hút khách

Đà Lạt hiện đang là nơi thu hút nhiều khách du lịch đến thăm quan hằng năm. Vì vậy nhiều...

Kính gửi: QUÝ KHÁCH HÀNG CỦA CẢNH QUAN SÂN VƯỜN 24H

Để sự hợp tác được bền chặt, lâu dài. Để gia tăng sự tin tưởng và đảm bảo trách nhiệm giữa Cảnh quan sân vườn Quý khách hàng chúng tôi xin gửi đến Quý khách hàng quy trình thanh toán của chúng tôi:
Bước 1: Khách gọi liên hệ. Sau khi Quý khách hàng chính thức lựa chọn dịch vụ, hãy gọi ngay tới số hotline 0938.009.928 để gặp tư vấn trực tiếp từ chuyên gia thiết kế cảnh quan sân vườn
Bước 2: Thanh toán . Hình thức thanh toán dựa vào thỏa thuận giữa đơn vị thi công và thực thi dự án, sẽ được đề cập tới trong quy trình tư vấn của chúng tôi.
Bước 3: Bảo hành. Bằng tất cả sự uy tín và danh dự của mình chúng tôi đảm bảo sẽ bảo hành sản phẩm 6 tháng công trình, chăm sóc khách hàng trọn đời sản phẩm. Mọi vấn đề thắc mắc, khiếu nại xin gọi về số máy chăm sóc khách hàng 0938.009.928. Mọi vấn đề sẽ được tiếp nhận và xử lý trong vòng 3 ngày làm việc.

Chúng tôi xin chân thành cảm ơn QUÝ KHÁCH HÀNG đã tin tưởng và tín nhiệm Cảnh quan sân vườn 24h!