Bố trí cây cảnh sân vườn là một nghệ thuật tạo điểm nhấn và tạo không gian xanh tươi tắn, mang lại sự hài hòa và là nơi thư giãn lý tưởng cho các thành viên trong gia đình. Việc lựa chọn và bố trí cây cối không chỉ tạo nên vẻ đẹp tự nhiên cho sân vườn mà còn có ý nghĩa phong thủy, góp phần mang đến may mắn, bình an, tài lộc cho gia chủ. Bài viết này sẽ giúp bạn tìm hiểu chi tiết cách sắp xếp cây cảnh trong vườn, đừng bỏ lỡ!

cay canh san vuon 2

Cách bố trí cây sân vườn theo mùa trong năm

Bố trí cây cảnh trong sân vườn theo mùa hoa có thể tạo ra một không gian rực rỡ và thú vị. Dưới đây là một số gợi ý:

1/Bố trí cây cảnh theo Mùa xuân

 Trong mùa xuân, bạn có thể bố trí các loại hoa anh đào, hoa mận, hoa đào, hoa mai, hoa man, hoa cúc, hoa thủy tiên, hoa tulip. Những loại hoa này sẽ mang hương sắc xuân tạo ra một không gian tươi mới và rạng rỡ.

2/Bố trí cây cảnh theo Mùa hạ

 Vào mùa hạ, bạn có thể trồng các loại hoa hướng dương, hoa cẩm chướng, hoa cúc, hoa hồng, hoa cẩm tú cao, hoa oải hương, hoa dã quỳ. Những loại hoa này phù hợp mùa hè sẽ tạo ra không gian tươi tắn và mát mẻ.

3/Bố trí cây cảnh theo Mùa thu

 Trong mùa thu, bố trí một không gian với hoa dã quỳ, hoa cúc, hoa cẩm chướng, hoa violet, hoa lan. Những loại hoa này sẽ tạo ra sự ấm áp và đậm chất mùa thu cho sân vườn.

4/ Bố trí cây cảnh theo Mùa đông

 Dù ít loại hoa nở vào mùa đông, nhưng bạn vẫn có thể bố trí các cây cảnh mang màu xanh đậm như hoa mẫu đơn, hoa cúc, cây dương xỉ, và cây thủy sinh để tạo điểm nhấn cho sân vườn.

cay canh san vuon 3

Cách bố trí cây trong vườn theo hình dáng

Khi bố trí cây cảnh sân vườn theo hình dáng của cây, bạn nên chú ý các yếu tố dưới đây.

Phải xem xét không gian sân vườn để chọn loại cây phổ biến hay mới lạ, và áp dụng hình dáng của chúng để tạo điểm nhấn và sự đa dạng.

Bạn có thể sử dụng cây non và uốn nén để tạo nên các hình dáng và kiểu dáng khác nhau tùy thích. Một số cây điển hình ví dụ như cây leo, cây cối bonsai, cây tạo dáng, cây cối xoắn khúc, hoặc các loại cây có hình thù độc đáo.

Cách bố trí cây cảnh theo màu sắc cây

Khi sắp xếp cây cảnh trong vườn nhiều người thường ít để ý đến yếu tố màu sắc. Nhưng chỉ khi có sự hài hòa về màu sắc thì sân vườn mới đẹp mắt và tôn nét đẹp ngôi nhà, vì vậy bạn nên phối màu, ước chừng trước khi đặt cây vào. Cũng như chọn loại cây có màu phù hợp.

Tạo điểm nhấn màu sắc:  Bạn có thể sử dụng các loại cây cảnh có màu lá khác nhau như xanh, đỏ, vàng, hoặc lá dạng ruột để tạo ra điểm nhấn màu sắc trong sân vườn.

Cân nhắc về tương phản: Khi bố trí các loại cây có màu sắc khác nhau cạnh nhau, bạn cần cân nhắc về tương phản màu sắc để tạo ra sự nổi bật và hài hòa.

Sử dụng màu sắc để tạo độ sâu: Bạn nên bố trí các loại cây cảnh có màu sắc khác nhau ở các khoảng cách khác nhau để tạo ra độ sâu và chiều sâu cho sân vườn.

Kết hợp màu lá và hoa: Khi chọn cây cảnh, bạn có thể cân nhắc về màu sắc của lá và hoa để tạo ra sự phong phú và hấp dẫn.

Sử dụng màu sắc để tạo không gian chức năng: Bạn cũng có thể sử dụng màu sắc của cây để tạo ra không gian chức năng, ví dụ như sử dụng các loại cây có màu xanh tươi để tạo nên không gian yên bình và thư giãn.

cay canh san vuon 4

Bố trí cây cảnh sân vườn không che khuất nhà

Bố trí cây cảnh trong sân vườn đảm bảo không che khuất nguồn ánh sáng tự nhiên, tầm nhìn ngôi nhà. Điều này giúp tạo ra một môi trường sống sáng sủa và thoáng đãng. Ngôi nhà sẽ có vẻ đẹp thu hút tự nhiên hơn khi không bị che khuất bởi cây cối.

Việc không bố trí cây quá gần nhà giúp giảm nguy cơ rơi rụng nhánh cành vào mái nhà trong những điều kiện thời tiết xấu.

Để cây không che khuất nhà bạn nên lựa chọn cách sau:

Chọn các loại cây thấp, cây bụi hoặc cây thảo mộc mà không tạo bóng râm lớn khi phát triển, giúp giữ được tầm nhìn và ánh sáng cho ngôi nhà.

Bên cạnh đó, có thể sử dụng chậu hoặc lồng để đặt cây hoặc bố trí cây leo trèo treo tường hoặc trên cột dọc.

Bố trí cây cảnh ở sân vườn thì không nên quá rậm rạp

Việc bố trí cây cảnh sân vườn vừa phải, phù hợp giúp tạo ra không gian mở thông thoáng và thoải mái cho ngôi nhà.

Đồng thời, một không gian sân vườn không quá rậm rạp sẽ dễ dàng quản lý hơn, giúp việc chăm sóc cây cối và bảo trì trở nên dễ dàng hơn.

Cảnh quan sân vườn 24h xin gợi ý bạn một số cách sắp xếp cây cảnh trong sân vườn đảm bảo không dẫn đến sự rậm rạp.

Chọn các loại cây có dạng cây thấp, hình dáng phù hợp có thể cắt tỉa dễ dàng hoặc không tạo ra rất nhiều rậm cành để giữ cho không gian sân vườn không quá đông đúc.

Đặt các cây cảnh trong khoảng cách hợp lý, không đặt quá gần nhau để tránh tình trạng chèn ép không gian gây cảm giác chật chội.

Thường xuyên cắt tỉa cây để duy trì hình dáng và kích thước của chúng, giúp không gian cảnh quan sân vườn luôn thông thoáng, tránh để cây phát triển rối bời.

Bố trí cây cảnh sân vườn theo hướng nhà

Đặt cây xanh sao cho chúng không cản trở ánh sáng tự nhiên từ mặt trời vào không gian bên trong nhà. Việc này giúp tối ưu hóa ánh sáng tự nhiên và làm tăng sự thoải mái cho ngôi nhà.

Cây xanh có thể được bố trí gần cửa chính hoặc cửa sổ lớn để tạo cảm giác mở rộng không gian.

Theo quan niệm của người xưa thì nhà ở không nên quay mặt vào hướng Tây, Tây Bắc nếu lỡ xây theo hướng này bạn có thể bố trí cây có khả năng chịu hạn và che chắn tốt để mang dương khí tốt cho gia đình.

cay canh san vuon 5

Cách bố trí cây cảnh sân vườn theo Mộc–Sơn–Thủy

Bạn có thể áp dụng nguyên lý cân đối và cảm nhận về sự hài hòa của ngũ hành trong phong thủy. Dưới đây là một số gợi ý cách sắp xếp cây cảnh trong vườn theo Mộc–Sơn–Thủy:

Bố trí cây theo Mộc – Đất

 Bố trí các cây cảnh, cây thân gỗ, cây bụi hoặc cây leo trèo là biểu tượng của nguyên tố đất để tạo nên sự ổn định và cảm giác chắc chắn cho không gian sân vườn. Các loại cây này thường mang đậm màu xanh lá, giúp tạo ra sự bền vững và ổn định.

Bố trí cây theo Sơn – Lửa

Sử dụng các loại hoa tươi, cây cảnh có hoa, cây phụ thuộc vào nguyên tố lửa để tạo nên sự nhiệt huyết và sự nổi bật trong không gian. Màu sắc rực rỡ và sức sống của các loại cây này sẽ tạo điểm nhấn cho sân vườn.

Bố trí cây theo Thủy – Nước

Bố trí các loại cây cảnh có liên quan đến nước như cây thủy sinh, cây cỏ hoặc tạo điểm nước, đèn trang trí nước để tạo ra sự êm dịu và mềm mại trong không gian, cũng như giúp cân bằng sự quyết đoán và sôi nổi của các nguyên tố khác.

Bố trí cây cảnh trong sân vườn theo phong thủy

Để bố trí cây cảnh trong sân vườn theo phong thủy, bạn có thể xem xét các điểm sau đây:

Địa điểm phù hợp

 Chọn vị trí bố trí cây cảnh sao cho phản ánh ánh sáng và gió tốt, đồng thời tạo ra sự cân bằng năng lượng cho không gian nhà mình.

Sử dụng nguyên lý ngũ hành

Áp dụng nguyên lý ngũ hành để chọn loại cây phù hợp với ngôi nhà và môi trường xung quanh.

Bố trí theo hướng

 Tùy thuộc vào hướng của ngôi nhà và sân vườn, bố trí cây cảnh theo hướng phong thủy để tạo ra sự cân bằng và hài hòa cho không gian.

cay canh san vuon 6

Cân nhắc mệnh của từng gia chủ

Đối với từng người, phong thủy có thể có những yếu tố khác nhau dựa trên ngày tháng năm sinh và mệnh. Do đó, nếu có thể, bạn nên tìm hỏi sự tư vấn của chuyên gia phong thủy hoặc người có kinh nghiệm.

Hãy bố trí cây cảnh một cách tự nhiên và đừng làm ảnh hưởng đến cảnh quan tự nhiên cũng như sự phát triển của cây cối theo quy luật tự nhiên. Ngoài ra, sau khi bố trí cây cảnh bạn nên thường xuyên quan sát, chú ý sự phát triển của cây cũng như chăm bón định kỳ để cây phát triển tốt.

Những thông tin đầy đủ trên đây về cách bố trí cây cảnh sân vườn hy vọng bạn đã có thể sở hữu được mẫu vườn như ý. Bạn đang muốn bố trí cây cảnh, làm mới không gian nhưng chưa biết chọn loại cây phù hợp hay đặt để hài hòa với tổng quan ngôi nhà thì liên hệ Cảnh quan sân vườn 24h để được tư vấn hỗ trợ nhanh nhất nhé.

BÀI VIẾT MỚI NHẤT
Các ý tưởng thiết kế sân vườn vintage đẹp, cuốn hút

Trong thiết kế cảnh quan sân vườn, các kiến trúc sư luôn nỗ lực tìm kiếm các ý tưởng hiện...

Thiết kế cảnh quan resort Phan Thiết đẹp, thu hút khách ghé thăm

Phan Thiết là địa điểm tham quan được nhiều người biết đến và ưa chuộng. Vì vậy nhiều nhà đầu...

5 tiêu chí đánh giá công trình kiến trúc xanh đẹp bạn nên biết

Đánh giá một công trình kiến trúc xanh đẹp đòi hỏi xem xét nhiều khía cạnh như địa điểm bền...

Cách thiết kế cảnh quan resort phong cách Nhật Bản mới nhất

Phong cách Nhật Bản với sự pha trộn giữa truyền thống và hiện đại mang nét sang trọng luôn được...

25 mẫu thiết kế cho sân vườn nhỏ đẹp ngây ngất, ai cũng mê

Sân vườn nhỏ xinh đẹp không chỉ là nơi thư giãn tuyệt vời mà còn là lý tưởng để thể...

Thi công sân vườn tại Bình Dương đẹp chuẩn cần lưu ý điều gì?

Thi công sân vườn tại Bình Dương là một nhiệm vụ quan trọng để tạo ra không gian xanh, thoáng...

Kính gửi: QUÝ KHÁCH HÀNG CỦA CẢNH QUAN SÂN VƯỜN 24H

Để sự hợp tác được bền chặt, lâu dài. Để gia tăng sự tin tưởng và đảm bảo trách nhiệm giữa Cảnh quan sân vườn Quý khách hàng chúng tôi xin gửi đến Quý khách hàng quy trình thanh toán của chúng tôi:
Bước 1: Khách gọi liên hệ. Sau khi Quý khách hàng chính thức lựa chọn dịch vụ, hãy gọi ngay tới số hotline 0938.009.928 để gặp tư vấn trực tiếp từ chuyên gia thiết kế cảnh quan sân vườn
Bước 2: Thanh toán . Hình thức thanh toán dựa vào thỏa thuận giữa đơn vị thi công và thực thi dự án, sẽ được đề cập tới trong quy trình tư vấn của chúng tôi.
Bước 3: Bảo hành. Bằng tất cả sự uy tín và danh dự của mình chúng tôi đảm bảo sẽ bảo hành sản phẩm 6 tháng công trình, chăm sóc khách hàng trọn đời sản phẩm. Mọi vấn đề thắc mắc, khiếu nại xin gọi về số máy chăm sóc khách hàng 0938.009.928. Mọi vấn đề sẽ được tiếp nhận và xử lý trong vòng 3 ngày làm việc.

Chúng tôi xin chân thành cảm ơn QUÝ KHÁCH HÀNG đã tin tưởng và tín nhiệm Cảnh quan sân vườn 24h!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *