Thi công sân vườn theo nguyên tắc Tứ linh là bố cục dựa vào mô hình cảnh quan lý tưởng nhằm tạo môi trường theo cách ngôi nhà được che chở từ bốn phương. Có nhiều nguyên tắc và cách tạo thế phong thuỷ trong thiết kế sân vườn nhưng hôm nay bài viết này gửi đến các bạn những thông tin về thi công sân vườn theo nguyên tắc Tứ linh.

san vuon theo nguyen tac tu linh 2

Phân biệt giữa Tứ linh và Tứ tượng

Duy trì âm Âm Dương trong và ngoài ngôi nhà rất quan trọng, thay vì dùng thuật ngữ phong thuỷ thì sách phong thuỷ thường dùng biểu tượng hiện hữu của Tứ linh. Tứ linh là bốn con vật linh thiêng Long, Ly, Quy, Phụng (Rồng, Kỳ Lân, Rùa, Phượng) mang đến may mắn, sức khỏe, thịnh vượng…cho con người.

Thi công sân vườn theo nguyên tắc Tứ linh sẽ lấy Rồng biết biến hoá hô mưa gọi gió, Phượng biết hoà hợp cai trị nhân gian. Kỳ Lân đáng tin cậy là biểu tượng của hoà bình, thịnh vượng, là hiện thân của đức hạnh, chính trực và nhân hậu. Còn Quy báo điềm xui và điềm lành, là biểu tượng của trường thọ, đoán được tương lai.

Sở dĩ gọi Tứ linh vì nếu thuần hóa được Rồng thì các loài có vảy sẽ quy phục mình. Nếu thuần hóa được Phượng thì các loài chim sẽ quy phục mình. Nếu thuần hóa được Kỳ Lân thì muông thú mặt đất quy phục mình. Nếu thuần hóa được Rùa thì lòng người quy phục mình.

Tứ tượng là cái hồn cai quản bốn mùa xuân, hạ, thu, đông và Thanh Long, Bạch Hổ, Chu Tước, Huyền Vũ là đại diện của Tứ tượng. Cồn Long, Lân, Quy, Phụng dù là trùng hợp với biểu tượng linh vật của tứ tượng nhưng là loài vật cụ thể. Vì thế khi thi công sân vườn theo nguyên tắc Tứ linh cần chú ý phân biệt rõ ràng, tránh bị nhầm lẫn.

Khác nhau về chủng loài: Tứ linh có Rồng, Kỳ Lân, Rùa và Phượng còn tứ tượng có Rồng, Hổ, Phượng hoàng và Rùa. Chúng cũng khác nhau về đặc điểm, Rùa trong Tứ linh gọi là long quy (rùa đầu rồng), còn rùa trong tứ tượng là con rùa kết hợp với rắn.

Vì vậy, tứ tượng ám chỉ các vì sao linh tú, còn Tứ linh là những thần thú xuất hiện trong thế giới tâm linh và văn hoá con người. 

san vuon theo nguyen tac tu linh 3

Nguyên tắc Tứ linh trong thiết kế nhà ở

Trước Chu Tước, sau Hắc Quy, trái Thanh Long, phải Bạch Hổ. Có thể dùng la bàn để xác định hướng, Hướng Bắc bố trí tương ứng là phía sau, hướng Đông là bên phải, hướng Tây là bên trái, hướng Nam là phía trước.

Thi công sân vườn theo nguyên tắc Tứ linh cũng dựa vào cảnh quan lý tưởng tạo môi trường bốn bề che chở ngôi nhà, khí vào được điều tiết hanh thông. 

 • Phía trước (Chu Tước) tức là sân hướng Nam cần quang đãng, thông thoáng, nhiều ánh sáng, có thể đặt hòn non bộ, hồ nước chảy nhẹ tạo sinh khí
 • Phía sau (Hắc Quy) tức là sân hướng Bắc nên dùng vật liệu kiên cố, vững mạnh như tảng đá, cây cao to, cụm tre nếu sân có diện tích rộng (không nên trồng cây cao to, tán xoè gần sát nhà). Như vậy gia đình có thể ngắm cảnh sân vườn xanh mượt tươi đẹp.
 • Bên trái (Thanh Long) tức là sân hướng Đông nên thêm đá và cây cỏ xanh um hoặc đồi thấp, làm sao để cao hơn bên phải, Thanh Long trấn được Bạch Hổ.
 • Bên phải (Bạch Hổ) tức là sân hướng Tây nên bố trí bằng phẳng để hàng phục tính bất kham của mãnh hổ.

san vuon theo nguyen tac tu linh 4

Nguyên tắc Tứ linh trong thiết kế lối đi và cổng nhà

Thi công sân vườn theo nguyên tắc Tứ linh sẽ lấy Tứ linh tương ứng với bốn hướng Đông, Tây, Nam, Bắc thì chúng ta cũng sẽ có cổng, lối đi theo hướng.

Lối đi vào vườn, vào nhà 

Lối vào nhà nên bằng phẳng, rộng rãi, thông thoáng và sạch sẽ để đón tiếp sinh khí. Nếu là một đường thẳng thì dễ bị tà khí hướng vào gây bất ổn, vì vậy lối đi nên uốn lượn thư  là tốt nhất.

Theo phong thuỷ thì lối đi uốn lượn qua khu vườn giúp giảm tải mệt mỏi, căng thẳng. Lối đi chạy thẳng vào cổng vào nhà dẫn đến khí xông thẳng vào quá mạnh sẽ không tốt cho gia chủ.

Vật liệu thiết kế lối đi nên bằng phẳng, nếu thiết kế lối đi gồ ghề hoặc trang trí sỏi đá cao thấp sẽ khiến vận thế không thuận, trạch vận gặp nhiều trở ngại.

Lối vào nhà nên đầy đủ ánh sáng, tránh đồ vật bừa bãi cản lối vào khiến tích tụ nhiều năng lượng không tốt.

 • Hướng Bắc thì nên làm lối đi thẳng hoặc hơi cong vì khí hướng này chậm
 • Hướng Tây thì lại nhiều khí dữ, nên hạn chế bố trí lối đi hướng này.
 • Hướng Nam nhiều khí lành, đặt lối đi hướng Nam thì không cần thiết kế quán rộng, tránh khí ùa vào nhanh và mạnh.
 • Hướng Đông là hướng được khuyến khích bố trí lối đi tốt nhất, nên xây lối đi hướng này rộng rãi, thoáng mát.

Vị trí cổng nhà 

Cổng là một phần quyết định đến sự may mắn và tài lộc cho ngôi nhà. Phong thủy theo nguyên tắc Tứ linh cho thấy nếu bạn thuộc Tây Tứ Mệnh thì mở cổng hướng Tây, Tây Bắc, Tây Nam và Đông Bắc. Nếu bạn là Đông Tứ Mệnh thì mở cổng hướng Bắc, Đông, Đông Nam và Nam.

Tuy nhiên, thi công sân vườn theo nguyên tắc Tứ linh cũng có thể biến hóa linh hoạt, tùy mệnh gia chủ mà vẫn có một số tuổi không nhất định mở cổng đúng hướng. Ví dụ theo ngũ hành thì đa số mệnh Kim không nhất định phải mở cổng hướng Nam, vì hướng này thuộc hành Hỏa khắc với hành Kim. Cũng có một số mệnh Kim cần Hỏa là những người sinh 84, 85 thì hướng Nam lại cực tốt.

Khi mở cổng cần căn cứ vào môi trường xung quanh, như địa thế bốn phía quanh nhà. Ví dụ bên trái nhà (Thanh Long) thấp, còn bên phải (Bạch Hổ) cao thì vị trí đặt cổng nên mở phía trái. Nếu nền nhà thấp hơn phía trái (Thanh Long) thì bắt buộc mở cổng bên phải (Bạch Hổ).

Nếu địa thế hai bên bằng phẳng thì mở cổng ở giữa sân là đúng nhất. Nhưng mở cổng ở giữa thì cần lưu ý tránh để lối đi xông thẳng vào cửa chính. Nếu đã xây sân vườn theo nguyên tắc Tứ linh mà không thể thay đổi thì có thể đặt tiểu cảnh hoặc đài phun nước ở giữa để ngăn cản bớt thế xông thẳng vào nhà.

Những kiêng kỵ khi làm cổng

 • Cổng phải xây vuông và ngay ngắn, kỵ xây cổng hình vòm vì gây bất lợi cho gia chủ.
 • Trước cổng không đối diện tháp nhọn, cây khô, hồ nước, núi giả, tảng đá lớn hay toà nhà lục lăng, nếu có thì hoá giải bằng dụng cụ hoá sát như gương cầu lồi treo.
 • Cổng không được đối diện bếp, nếu cửa bếp đối diện cổng sẽ làm tài vận lọt hết ra ngoài
 • Vị trí cổng tránh thẳng ngay tại ngã ba đường.
 • Không nên xây cổng nhà hình chữ L.

Còn có rất nhiều lưu ý khi làm cổng mà các bạn cần tìm hiểu như kích thước, chiều cao, màu sắc, chiều mở cổng… hoặc các mẫu thiết kế cổng nên tránh theo tuổi. Cho nên tốt hơn hết là nên tìm người có chuyên môn trong lĩnh vực để tham khảo trước khi thực hiện.

san vuon theo nguyen tac tu linh 5

Bát quái trong thiết kế sân vườn

Khi đã tạo được thế đất lý tượng theo nguyên tắc Tứ linh, chúng ta cũng nên kết hợp cùng với hướng tốt trong sơ đồ bát quái.

 • Hướng sinh khí: Thuộc sao Tham Lang, thu hút tài lộc, danh tiếng, thăng quan phát tài. Nếu sinh khí không may dễ mất đồ vặt, thất nghiệp, nhiều bệnh…
 • Hướng Thiên Y: Cung này thuộc sao Cự Môn, gia chủ thuộc sao này sức khỏe cải thiện, trường thọ, lợi cho phụ nữ, vượng tài lộc, tiêu trừ bệnh, tâm ổn định, ngủ ngon và có quý nhân trợ giúp.
 • ·Hướng Diên Niên: Thuộc sao Vũ Khúc, củng cố mối quan hệ gia đình, tình yêu, là hướng hoà thuận, tốt cho sự nghiệp và đối ngoại tốt.
 • Hướng Phục Vị: Thuộc sao Tả Phù mang lại may mắn trong thi cứ, củng cố sức mạnh tinh thần, là hướng bình an, vui vẻ và tài chính tốt.

Ngoài ra, gia chủ nên tránh những hướng xấu như Tuyệt mệnh, Ngũ quỷ, Lục sát, Hoạ hại… chúng ta sẽ nói về vấn đề này ở bài viết tiếp theo.

Khi thi công sân vườn theo nguyên tắc Tứ linh, các bạn cần một chuyên gia giỏi trong lĩnh vực này tư vấn. Bất cứ khi nào bạn cần đều có thể liên hệ với Cảnh quan sân vườn 24h, vì chúng tôi có đội ngũ chuyên gia và nhân viên thi công nhiều kinh nghiệm. Chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn, giải đáp thắc mắc của quý khách một cách nhanh chóng và tận tình.

BÀI VIẾT MỚI NHẤT
Thiết kế cảnh quan resort Phan Thiết đẹp, thu hút khách ghé thăm

Phan Thiết là địa điểm tham quan được nhiều người biết đến và ưa chuộng. Vì vậy nhiều nhà đầu...

5 tiêu chí đánh giá công trình kiến trúc xanh đẹp bạn nên biết

Đánh giá một công trình kiến trúc xanh đẹp đòi hỏi xem xét nhiều khía cạnh như địa điểm bền...

Cách thiết kế cảnh quan resort phong cách Nhật Bản mới nhất

Phong cách Nhật Bản với sự pha trộn giữa truyền thống và hiện đại mang nét sang trọng luôn được...

25 mẫu thiết kế cho sân vườn nhỏ đẹp ngây ngất, ai cũng mê

Sân vườn nhỏ xinh đẹp không chỉ là nơi thư giãn tuyệt vời mà còn là lý tưởng để thể...

Thi công sân vườn tại Bình Dương đẹp chuẩn cần lưu ý điều gì?

Thi công sân vườn tại Bình Dương là một nhiệm vụ quan trọng để tạo ra không gian xanh, thoáng...

Khám phá cách thiết kế cảnh quan resort Đà Lạt độc đáo, hút khách

Đà Lạt hiện đang là nơi thu hút nhiều khách du lịch đến thăm quan hằng năm. Vì vậy nhiều...

Kính gửi: QUÝ KHÁCH HÀNG CỦA CẢNH QUAN SÂN VƯỜN 24H

Để sự hợp tác được bền chặt, lâu dài. Để gia tăng sự tin tưởng và đảm bảo trách nhiệm giữa Cảnh quan sân vườn Quý khách hàng chúng tôi xin gửi đến Quý khách hàng quy trình thanh toán của chúng tôi:
Bước 1: Khách gọi liên hệ. Sau khi Quý khách hàng chính thức lựa chọn dịch vụ, hãy gọi ngay tới số hotline 0938.009.928 để gặp tư vấn trực tiếp từ chuyên gia thiết kế cảnh quan sân vườn
Bước 2: Thanh toán . Hình thức thanh toán dựa vào thỏa thuận giữa đơn vị thi công và thực thi dự án, sẽ được đề cập tới trong quy trình tư vấn của chúng tôi.
Bước 3: Bảo hành. Bằng tất cả sự uy tín và danh dự của mình chúng tôi đảm bảo sẽ bảo hành sản phẩm 6 tháng công trình, chăm sóc khách hàng trọn đời sản phẩm. Mọi vấn đề thắc mắc, khiếu nại xin gọi về số máy chăm sóc khách hàng 0938.009.928. Mọi vấn đề sẽ được tiếp nhận và xử lý trong vòng 3 ngày làm việc.

Chúng tôi xin chân thành cảm ơn QUÝ KHÁCH HÀNG đã tin tưởng và tín nhiệm Cảnh quan sân vườn 24h!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *