Khi dân số ngày càng tăng cao diện tích sống bị thu hẹp, công viên trở thành nơi thoáng đãng, thư giãn tuyệt vời và không thể thiếu trong đời sống. Để công viên luôn xanh mát và là nơi đáp ứng tốt nhu cầu vui chơi, giải trí, văn hóa của mọi người thì đòi hỏi phải có sự đầu tư và cần tuân thủ nguyên tắc khi xây dựng. Vậy có những tiêu chuẩn thiết kế công viên nào hãy cùng Cảnh quan sân vườn 24h tìm hiểu chi tiết hơn qua bài viết dưới đây.

tieu chuan thiet ke cong vien 2

Lợi ích của công viên cây xanh tại các khu đô thị, thành phố

Công viên là cái tên quen thuộc mà chỉ cần nghĩ đến thôi là con người có thể mường tượng ra ngay một không gian mát mẻ, thư giãn với đa dạng hình thức hoạt động vui chơi, giải trí… Cùng điểm qua một số lợi ích mà công viên mang đến nhé.

Về phương diện văn hóa xã hội

Công viên với thiết kế lạ mắt, độc đáo là nơi để quảng bá hình ảnh văn hóa của khu dân cư, thành phố. Từ đây, công viên cũng nhiều khi được chọn để tổ chức văn hóa nghệ thuật đặc sắc của từng vùng, khu vực đồng thời tạo sân chơi giao lưu lành mạnh. Giúp người dân có khoảng không xanh mát, thoáng đãng để vui chơi tập luyện thể thao, nâng cao đời sống tinh thần. Theo đó, mọi người ý thức được việc giữ gìn và bảo vệ cây xanh, môi trường hơn.

Về mặt kinh tế

Công viên cũng đóng vai trò trong việc thu hút khách du lịch kích cầu phát triển kinh tế địa phương. Hơn thế nữa, khu vực sở hữu công viên đẹp còn có lợi thế gây chú ý cho nhà đầu tư và tăng giá trị bất động sản. Đó là lí do tiêu chuẩn thiết kế công viên luôn được đầu tư, chú trọng khi xây dựng công viên ở mỗi khu vực đô thị thành phố.

Mang đến không gian thư giãn, nghỉ ngơi tuyệt vời

Sau giờ làm việc học tập mệt mỏi, đi dạo một vòng công viên hít hà không khí cũng giúp bạn phần nào giải tỏa stress, áp lực.

Công viên được tạo ra bởi nhiều cây xanh sẽ giúp bầu không khí dịu mát, trong lành hạn chế bụi bẩn khí thải, giảm tiếng ồn. Đây được xem là địa điểm lý tưởng để thư giãn, vui chơi giải trí với hoạt động thể dục, nhảy, múa hát hoặc hoạt động sinh hoạt cộng đồng.

Bạn cũng có thể gắn kết hơn với mọi người, bạn bè người thân, quan đó có thể tâm tình chia sẻ những vui buồn trong lòng giúp xóa bỏ khoảng cách người với người, thấu hiểu nhau đồng cảm và cùng nhau truyền động lực hay tinh thần tích cực.

Nâng cao đời sống tinh thần giúp con người có không gian chung để sinh hoạt và rèn luyện nâng cao sức khỏe.

tieu chuan thiet ke cong vien 3

Tăng thẩm mỹ cho kiến trúc cảnh quan đô thị

Hiện nay, hầu hết trong nội dung quy hoạch đô thị thì hệ thống công viên cây xanh là yếu tố bắt buộc có. Bởi không chỉ tác động tích cực đến đời sống cư dân mà còn đóng vai trò cải thiện cảnh quan khu vực.

Công viên với thiết kế cây xanh kết hợp với nhiều yếu tố khác, như hòn non bộ, đài phun nước hay ghế đá… góp phần tạo điểm nhấn cho kiến trúc đô thị.

Công viên góp phần bảo vệ môi trường

Mỗi ngày nhiều thông điệp được truyền đi rằng mỗi người nên xây dựng thói quen trồng và chăm sóc cây xanh để bảo vệ môi trường. Công viên được tạo ra góp thêm một mảng xanh tươi cho đô thị, thành phố. Cây xanh với quá trình quang hợp sẽ phát huy vai trò hấp thụ, lọc đào thải chất độc và giúp không khí trong lành cũng như giàu oxi.

Môi trường được sạch trong và phần nào chậm đi sự nóng lên của Trái đất.

Một số tiêu chuẩn thiết kế công viên cây xanh cho khu đô thị

Cây xanh sử dụng trong công viên bao gồm 3 loại chính đó là cây xanh công viên, cây xanh vườn hoa và cây xanh trên đường phố. Cây xanh được phối hợp đan xen nhưng tạo thành khối thiết kế thống nhất, hài hòa.

Thứ 1: Đảm bảo diện tích đất trồng phù hợp

– Đối với đô thị đặc biệt có quy mô trên 1.500.000 người thì diện tích  7- 9 (m2/người)

– Đối với đô thị loại 1 và loại 2 có quy mô trên hoặc bằng 250.000 đến dưới 1.500.000 người thì diện tích 6 – 7,5 (m2/người)

– Đối với đô thị loại III và loại IV có quy mô hoặc bằng 50.000 đến dưới 250.000 người thì diện tích dao động từ    5 – 7 (m2/người)

– Đối với đô thị loại V có quy mô trên hoặc bằng 4.000 đến dưới 50.000 người thì diện tích là 4 – 6(m2/người)

Thứ 2: Công viên thân thiện môi trường

Những cơ sở vật chất, trang thiết bị đi  trong công viên luôn đảm bảo an toàn, không gây hại cho con người và môi trường.

Thứ 3: Đảm bảo thiết kế phù hợp ngân sách

Khi thực hiện công trình đòi hỏi phải lưu tâm về chi phí xây dựng tránh trường hợp xây công viên dở dang, không hoàn thiện được vì chờ kinh phí hỗ trợ thêm. Để đảm bảo điều này thì trước khi thi công vận hành phải có sự tính toán kỹ lưỡng về giá cả thị trường, vật liệu xây dựng, ngân sách dự trù thêm…

Thứ 4: Hài hòa với tổng thể kiến trúc khu đô thị thành phố

Dựa vào diện tích vị trí của khu vực mà thiết kế công viên phù hợp đồng thời hài hòa với các loại công trình xây dựng. Thêm đó, cảnh quan công viên vẫn phải đảm bảo thuận tiện và được bố trí hợp lý.

Thứ 5: Đảm bảo đa dạng các thảm thực vật

Công viên giúp cải tạo được không khí nên một nguyên tắc cần lưu ý khi thiết kế công viên cho thành phố là đảm bảo đa dạng thảm thực vật. Sự kết hợp của cây cỏ, cây bóng râm, cây ưa sáng, cây cao để che mát… giúp tăng vẻ đẹp cho khuôn viên,  tránh gây lộn xộn trong cảnh quan.

tieu chuan thiet ke cong vien 5

Thứ 6: Vị trí thùng rác

Thông thường ỏ công viên thì thùng rác sẽ đặt dọc đường đi để làm giảm tình trạng rác vứt bừa bãi. Ngoài ra, cách bố trí thùng rác ở lối đi cũng tạo nên hiệu quả trang trí. Thùng rác có hình thù con chim cánh cụt, vịt,… tạo sự thân thiện và đẹp mắt.

Một số lưu ý khi phân khu chức năng trong tiêu chuẩn thiết kế công viên

Công viên luôn có yêu cầu nhất định, bất kỳ công viên nào dù nhỏ hay lớn cũng bao gồm các phân khu sau:

Khu cảnh quan chính

Đây là khu vực chính của công viên nên chiếm nhiều diện tích nhất. Đây là khu để con người tham quan chụp hình cũng như tổ chức hoạt động nên đảm bảo rộng tháng và đẹp.  Một phần để đáp ứng nhu cầu sử dụng của người dân trong khu vực một phần là nhằm đẩy mạnh quảng bá hình ảnh của thành phố.

Khu vui chơi tập luyện

Đây là khu được xây dựng riêng  với mục đích phục vụ cộng đồng. Ở khu vực này thường được bố trí những dụng cụ thể dục, khu xích đu, khu vui chơi đơn giản cho trẻ em…

Khu vực nghỉ tĩnh

Đây là khu vực bố trí để mọi người có thể thư giãn, nghỉ ngơi sau giờ vận động. Thường những khu vực này sẽ có ghế đá, hồ nước, có bóng cây che mát thích hợp cho việc ngồi nghỉ ngơi, thư giãn, trò chuyện hay đọc sách…Thậm chí là ngồi ngắm cảnh vật xung quanh như thú vui tao nhã.

Khu phục vụ

Khu phục vụ là nơi không thể thiếu đối với mỗi thiết kế công viên, có chức năng quản lý và điều hành các hoạt động trong công viên.

Bên cạnh đó, khu vực này sẽ kết hợp với các loại hình phục vụ võng nghỉ ngơi, nước giải khát và nhà vệ sinh công cộng.

tieu-chuan-thiet-ke-cong-vien-4

Lưu ý đối với giao thông trong tiêu chuẩn thiết kế công viên cây xanh

Trong công viên được chia nhiều khu vì vậy giao thông di chuyển bên trong cũng cần thiết kế phù hợp, thuận tiện việc di chuyển của mọi người.

Bên trong công viên sẽ có đường trục chính, đường liên tục, đường trục phụ, đường phục vụ.

Về đường trục chính: Đây là đường dẫn từ cổng công viên đến các khu chức năng chính. Hoặc cũng có thể là đường dẫn kết nối các khu chính với nhau, tạo sự liên kết thống nhất.

Về đường liên tục: Đây là đoạn đường hẹp hơn đoạn chính nhưng có sự kết nối mạch lạc giữa các khu, không có sự đứt đoạn.

Về đường trục phụ, đường khu vực: Đây là đường bố trí ở từng khu vực, hạn chế cắt đường trục chính hoặc đường liên tục. Đường này dành cho người đi bộ hoặc khám phá khu vực.

Về đường phục vụ đây là trục đường không bắt buộc trong thiết kế mục đích là vẫn dẫn đến các khu chức năng đặc thù.

Ngoài ra khu vực bãi đỗ xe: Mỗi bãi đỗ xe sẽ to nhỏ khác nhau tùy theo diện tích công viên và số lượng trung bình người đến mà xây dựng phù hợp. Thường bãi đỗ xe sẽ được bố trí gần phía khu vực cổng để mọi người thuận lợi trong việc vào công viên. Có thể bố trí cây xanh ở vị trí nhà xe để che mát, giảm sự ngột ngạt.

 Hy vọng những thông tin về thiết kế công viên trên đây đã phần nào giúp bạn có cái nhìn bao quát và hiểu rõ hơn về tiêu chuẩn thiết kế công viên.

Trong việc thiết kế cảnh quan công viên luôn đòi hỏi phải đảm bảo được những nguyên tắc cơ bản để đáp ứng tốt nhu cầu người dùng. Nếu bạn đang cần đơn vị thiết kế thi công công viên đúng chuẩn và đẹp mắt hãy liên hệ Cảnh quan sân vườn 24h để được hỗ trợ và báo giá chính xác nhanh nhất.

BÀI VIẾT MỚI NHẤT
Thiết kế cảnh quan resort Phan Thiết đẹp, thu hút khách ghé thăm

Phan Thiết là địa điểm tham quan được nhiều người biết đến và ưa chuộng. Vì vậy nhiều nhà đầu...

5 tiêu chí đánh giá công trình kiến trúc xanh đẹp bạn nên biết

Đánh giá một công trình kiến trúc xanh đẹp đòi hỏi xem xét nhiều khía cạnh như địa điểm bền...

Cách thiết kế cảnh quan resort phong cách Nhật Bản mới nhất

Phong cách Nhật Bản với sự pha trộn giữa truyền thống và hiện đại mang nét sang trọng luôn được...

25 mẫu thiết kế cho sân vườn nhỏ đẹp ngây ngất, ai cũng mê

Sân vườn nhỏ xinh đẹp không chỉ là nơi thư giãn tuyệt vời mà còn là lý tưởng để thể...

Thi công sân vườn tại Bình Dương đẹp chuẩn cần lưu ý điều gì?

Thi công sân vườn tại Bình Dương là một nhiệm vụ quan trọng để tạo ra không gian xanh, thoáng...

Khám phá cách thiết kế cảnh quan resort Đà Lạt độc đáo, hút khách

Đà Lạt hiện đang là nơi thu hút nhiều khách du lịch đến thăm quan hằng năm. Vì vậy nhiều...

Kính gửi: QUÝ KHÁCH HÀNG CỦA CẢNH QUAN SÂN VƯỜN 24H

Để sự hợp tác được bền chặt, lâu dài. Để gia tăng sự tin tưởng và đảm bảo trách nhiệm giữa Cảnh quan sân vườn Quý khách hàng chúng tôi xin gửi đến Quý khách hàng quy trình thanh toán của chúng tôi:
Bước 1: Khách gọi liên hệ. Sau khi Quý khách hàng chính thức lựa chọn dịch vụ, hãy gọi ngay tới số hotline 0938.009.928 để gặp tư vấn trực tiếp từ chuyên gia thiết kế cảnh quan sân vườn
Bước 2: Thanh toán . Hình thức thanh toán dựa vào thỏa thuận giữa đơn vị thi công và thực thi dự án, sẽ được đề cập tới trong quy trình tư vấn của chúng tôi.
Bước 3: Bảo hành. Bằng tất cả sự uy tín và danh dự của mình chúng tôi đảm bảo sẽ bảo hành sản phẩm 6 tháng công trình, chăm sóc khách hàng trọn đời sản phẩm. Mọi vấn đề thắc mắc, khiếu nại xin gọi về số máy chăm sóc khách hàng 0938.009.928. Mọi vấn đề sẽ được tiếp nhận và xử lý trong vòng 3 ngày làm việc.

Chúng tôi xin chân thành cảm ơn QUÝ KHÁCH HÀNG đã tin tưởng và tín nhiệm Cảnh quan sân vườn 24h!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *